CÁCH CHỌN SẦU RIÊNG CHÍN THƠM NGON P1

 Sầu riêng có thể ăn được ở nhiều độ chín khác nhau. Một số người, chủ yếu là người Thái, thực sự thích sầu riêng của họ hơi chín, giống như những người thích chuối của họ có màu xanh. Những người khác, đặc biệt là người Indonesia, thường thích sầu riêng chín tới mức phát triển thành một vết cồn. Tôi cũng không thích. Tôi theo đuổi sự hoàn hảo của hương vị khi độ ngọt và mùi caramel ở mức cao nhất và kết cấu mịn như lụa và dính như pho mát kem. Dưới đây là những mẹo và thủ thuật của chúng tôi để chọn được trái sầu riêng hoàn hảo.

Cách chọn sầu riêng


1. Dựa vào mùi

Sầu riêng có mùi thơm, và càng thơm hơn khi chín hoàn toàn. Tuy nhiên, bên ngoài của một quả sầu riêng chín hoàn toàn không có độ hăng như bên trong. Vì vỏ của sầu riêng không chứa các chất dễ bay hơi như thịt nên nếu quả sầu riêng chưa bị bung ra, dù bị rơi hoặc dùng dao đâm, mùi hôi sẽ hầu như vẫn còn kín bên trong. Điều này thay đổi một chút theo độ dày của vỏ.

Xem ngay: Tác hại khi ăn phải sầu riêng ngâm thuốc

Nếu sầu riêng không có mùi gì thì rất có thể nó chưa chín. Nếu nó có mùi thực sự nồng nặc, rất có thể nó đã quá chín. Khi bạn ghé sát mũi vào trái cây, bạn sẽ cảm nhận được mùi đất nhưng có lưu huỳnh ở mức độ thấp, giống như mùi cỏ mới cắt và trứng lộn. Mùi hôi thối nổi tiếng khó chịu bốc lên khắp các con phố là kết quả của những quả sầu riêng đã mở, những quả sầu riêng quá chín và chất thải sầu riêng trong thùng rác của người bán hàng. Vì vậy, hãy chọn sầu riêng có mùi khai tươi.

2. Dựa vào thời gian thu hoạch

Khi chín, sầu riêng rụng khỏi cây. Đó là lý do tại sao các vườn sầu riêng lại xảy ra tình trạng tồi tệ như vậy - hàng năm, một số người bị thương hoặc chết vì sầu riêng rụng (xem các nạn nhân của năm 2012 ). Nếu sầu riêng rớt giá trong ngày hôm trước, rất có thể đó là quả hoàn hảo. Một số người tin rằng việc để sầu riêng đến 12 giờ sẽ cải thiện hương vị (và tác dụng giống như thuốc), nhưng điều đó phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Hỏi người bán hàng xem sầu riêng rớt giá bao lâu. Nếu người bán sầu riêng cũng sở hữu cây, rất có thể họ biết chính xác thời gian trong ngày hay đêm mà sầu riêng cụ thể đó rơi, và từ cây nào.

Nếu không, họ cũng sẽ biết chính xác quả sầu riêng đặc biệt đó đã ngồi quanh quầy hàng của họ bao lâu. Biết sầu riêng rụng là một khởi đầu thuận lợi, nhưng những quả sầu riêng chưa trưởng thành đôi khi bị đổ do gió to, mưa, động vật hoặc quá trình chặt phá tự nhiên khi cây có quá nhiều quả. Ở nhiều quốc gia, người ta cố tình chặt bỏ sầu riêng trước khi cây rụng để vận chuyển hoặc thu hoạch dễ dàng. Tất cả các nhà cung cấp sầu riêng bên ngoài Thái Lan đều biết rằng những quả sầu riêng ngon nhất là những quả đã rụng, và nhiều người đã phát triển các thủ thuật để thuyết phục bạn rằng sầu riêng đã chín hoàn toàn, khi thực sự nó đang nằm dưới một tấm bạt phủ canxi cacbua.

3. Dựa vào đặc điểm vật lý

Khi sầu riêng rơi khỏi cây, nó sẽ gãy ra ở một rãnh yếu trên thân. Thuật ngữ thực vật học là "lớp abscission". Phần cuống của sầu riêng chín, dù bị rụng hay bị cắt sớm thì cũng phải gãy ngay tại thời điểm đó. Bạn có thể kiểm tra mức độ chín của sầu riêng đã cắt bằng cách lắc phần cuống - nếu nó lỏng lẻo ở điểm đó, thì sầu riêng đã gần chín. Nếu nó đã bị vỡ ra hoặc dễ dàng rơi ra trên tay thì sầu riêng đã chín. Lưu ý, thân cây vẫn phải được gắn hoàn toàn và trông tươi, với màu xanh lá cây xuyên qua lớp vỏ nâu. Khi bạn cạo cuống bằng móng tay cái, bên trong phải có màu xanh cỏ.

Nếu phần cuống bị teo lại hoặc có màu nâu sẫm thì sầu riêng đã được một ngày tuổi, rất có thể nó đã bị cắt sớm và đã chín dưới một tấm bạt. Nó có thể chín và có mùi vị ổn, nhưng hương vị luôn ngon hơn từ những quả sầu riêng rụng. Một số người bán sầu riêng lén lút làm những việc như cắt bỏ phần cuống ở chỗ nối và sau đó gọt vỏ để làm cho nó trông giống như tự rụng. Nếu quả sầu riêng bị thiếu cuống hoàn toàn hoặc cuống trông vừa già vừa lộn xộn, họ sẽ cho bạn biết đó là do quả sầu riêng bị rơi trên cuống. Rất có thể nó đã không. Ngoài việc nhai chúng vì những kẻ gian lận khó chịu (thường không phải là một ý kiến ​​hay), tất cả những gì bạn có thể làm là nhận biết và từ chối bất kỳ quả sầu riêng nào có vẻ như không ngon.

Có thể bạn quan tâm: Có bao nhiêu loại sầu riêng

4. Dựa vào tiếng kêu

Một trong những cách đơn giản nhất để nhận biết sầu riêng đã chín hay chưa là đưa nó vào tai và lắc. Phần thịt của sầu riêng chín mềm, cho phép các hạt đập xung quanh bên trong vỏ giống như một chiếc bánh maracca chứa đầy gak. Nếu hạt giống lắc lư mà không có sức đề kháng thì rất có thể sầu riêng đã chín quá. Nếu bạn không thể nghe thấy hoặc cảm thấy gì cả, thì phần thịt sầu riêng đã cứng.

Đọc tiếp TẠI ĐÂY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tại Sao Sau Khi Ăn Sầu Riêng Chóng Mặt?

5 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI ĂN SẦU RIÊNG